10 lĩnh vực ứng dụng 5G hứa hẹn nhất

0
37

Đám mây VR/AR

Một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi ứng dụng 5G là ngành công nghiệp trò chơi trị giá hàng tỷ đô la.

Việc tiếp cận với trải nghiệm VR chất lượng cao trong lĩnh vực trò chơi hiện yêu cầu sử dụng phần cứng tại chỗ đắt tiền, thông số kỹ thuật cao.

Các sản phẩm chơi game thực tế ảo và tương tác hiện nay yêu cầu phần cứng đắt tiền và khó sử dụng bên cạnh kết nối băng thông cao được phân phối qua các mạng cố định.

Điều này không chỉ hạn chế thị trường và còn hạn chế cả tính di động của các thiết bị. Tuy nhiên, nhu cầu chơi game AR và VR là rất lớn, và chìa khóa để mở khóa nó là đám mây VR và 5G.

dam-may-vr-ar
Đám mây VR/AR

5G sẽ cung cấp các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu cực thấp để cung cấp các dịch vụ băng thông cao này qua mạng di động, loại bỏ các giới hạn về vị trí đặt thiết bị. Việc sử dụng đám mây có nghĩa là giảm chi phí trả trước cho phần cứng và mở ra các mô hình kinh doanh đăng ký cho các công ty phần mềm.

Bằng cách loại bỏ các yếu tố phức tạp và đắt tiền khỏi các thiết bị, các yếu tố hình thức của chúng có thể được biến đổi hoàn toàn, với giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của các nhà thiết kế.  Tham khảo thông tin: 5G là

Ô tô được kết nối

5g-se-cho-phep-giao-tiep-truc-tiep-tu-phuong-tien-nay-sang-phuong-tien-khac
5G sẽ cho phép giao tiếp trực tiếp từ phương tiện này sang phương tiện khác

Xe tự lái là một trong những ứng dụng 5G được mong đợi nhất. 5G có thể hỗ trợ sự phát triển của các phương tiện tự lái và giải quyết các vấn đề mà ngành giao thông phải đối mặt, chẳng hạn như tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm và va chạm, bằng cách cho phép một hệ thống giao thông thực sự thông minh.

Ví dụ, 5G sẽ cho phép giao tiếp trực tiếp từ phương tiện này sang phương tiện khác mà không cần thông qua mạng, để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn giao thông. Xe tự lái có khả năng cảnh báo những người khác về các điều kiện thay đổi, chẳng hạn như va chạm, thời tiết hoặc sự cố trên đường.

5G cũng sẽ cho phép giao tiếp giữa các phương tiện và cơ sở hạ tầng thành phố như cảm biến, đèn giao thông, camera và máy bay không người lái.

Vấn đề ngày nay là các công nghệ không dây được sử dụng bởi các hệ thống hiện tại bị phân mảnh – nhưng 5G sẽ không chỉ thống nhất giao tiếp và tăng khả năng giao tiếp trực tiếp mà còn cho phép các ứng dụng thông minh phát triển hơn.

Ngày nay khi nói đến vấn đề này, nhiều người tự hỏi đâu là rào cản để biến công nghệ tương lai này thành hiện thực.

Nhiều sự phát triển khác nhau trong công nghệ xe cộ, tốc độ mạng, thông lượng dữ liệu và máy học phải kết hợp với nhau để biến vấn đề này hoàn toàn thành hiện thực.

Sản xuất thông minh

san-xuat-thong-minh
Sản xuất thông minh

Trong thời đại biến động dữ dội do vòng đời sản phẩm và kinh doanh ngắn hơn, các công ty sản xuất trên toàn cầu đang phải chịu áp lực cực lớn.

Biên lợi nhuận đang bị siết chặt hơn bao giờ hết khi các nguyên liệu ngày càng trở nên đa dạng và phức tạp hơn để sản xuất, lực lượng lao động đang già đi và trở nên tốn kém hơn để duy trì.

Khả năng cạnh tranh là tất cả mọi thứ đối với các nhà sản xuất và cần thiết phải đạt được hiệu quả và lợi nhuận thông qua các cải tiến quy trình mới.

Ví dụ, điều này bao gồm việc tiếp tục tự động hóa robot và vận chuyển kho hàng và cắt cáp để trở nên thực sự linh hoạt. 5G và IoT sẽ là chìa khóa để nâng cao và tạo điều kiện cho những tiến bộ này trong sản xuất.

Mạng 5G mang đến cho các nhà sản xuất và nhà khai thác viễn thông cơ hội xây dựng các nhà máy thông minh và thực sự tận dụng các công nghệ như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo để xử lý sự cố.

Công nghệ 5G cung cấp các đặc tính mạng cần thiết cho sản xuất. Các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu và độ tin cậy cao là cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng quan trọng trong sản xuất.

Công nghệ 5G di động cũng sẽ cho phép tính linh hoạt cao hơn, chi phí thấp hơn và thời gian thực hiện ngắn hơn để cấu hình lại sản xuất sàn nhà máy, thay đổi bố cục và thúc đẩy quá trình sản xuất.

Năng lượng được kết nối

ung-dung-cua-cong-nghe-5g-trong-ket-noi-nang-luong
Ứng dụng của công nghệ 5G trong kết nối năng lượng

Bằng cách chia sẻ dữ liệu về việc sử dụng năng lượng thông qua kết nối 5G, công nghệ mới có thể giúp đảm bảo rằng chi tiêu năng lượng cho cơ sở hạ tầng được quản lý hiệu quả hơn, dựa trên dữ liệu, để giảm thời gian ngừng hoạt động.

Và trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào, công nghệ lưới điện thông minh được kết nối bởi 5G sẽ có thể đưa ra chẩn đoán ngay lập tức. Nhằm xác định cột điện hoặc máy phát là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện – giúp việc khắc phục tình huống và lấy điện trở nên dễ dàng hơn lên và chạy lại.

5G thậm chí có thể giúp tắt đèn đường vào những thời điểm không có người đi bộ hoặc xe cộ trong khu vực, một lần nữa giảm việc sử dụng năng lượng, lượng khí thải carbon và chi phí.

Chăm sóc sức khỏe điện tử (eHealth) không dây

5G chuyển đổi ngành chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số như thế nào?

Với những cải tiến hiện tại về tốc độ kết nối, mối quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ đang thay đổi rất nhiều. Việc tích hợp liên lạc điện tử vào chăm sóc y tế cần thiết bởi tốc độ kết nối nhanh hơn này đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Ví dụ, ngày nay, bệnh nhân có thể được đeo cảm biến y tế từ xa, truyền các dấu hiệu nhạy cảm của họ đến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhờ đó, có thể:

  • Quản lý các kế hoạch điều trị của bệnh nhân.
  • Cho phép bác sĩ và người chăm sóc sàng lọc các yếu tố khác nhau của bệnh nhân.
  • Tiến hành thảo luận về tình trạng sức khoẻ hoặc thậm chí tương tác webcam
cham-soc-suc-khoe-dien-tu-ehealth-khong-day
Chăm sóc sức khỏe điện tử (eHealth) không dây

Băng thông rộng di động nâng cao (eMBB)

Công nghệ eMBB 5G được thiết lập để giúp bạn không cần thực hiện các chuyến thăm khám tại bệnh viện thường xuyên. 5G dự kiến ​​sẽ sử dụng tốc độ dữ liệu được nâng cao đáng kể và khả năng kết nối cao, giúp các bác sĩ dễ dàng nghiên cứu cẩn thận và phân tích một vài dữ liệu y tế của bệnh nhân mà không cần đến các cuộc thăm khám.

eMBB có thể duy trì một ứng dụng được cá nhân hóa để chăm sóc sức khỏe và các hoạt động liên quan như thực tế mô phỏng (SR) và cũng như phát video trực tiếp. Các bác sĩ sẽ sử dụng những công cụ này khi ở trong bệnh viện để quản lý dịch vụ chăm sóc ảo từ xa cho bệnh nhân.

Điều này sẽ được thực hiện thông qua dịch chuyển video 3D / UHD. Tương tự, 5G sẽ tiến thêm một bước nữa để cung cấp dịch vụ đào tạo cho sinh viên y khoa, đặc biệt là trong các lĩnh vực sinh lý học và chẩn đoán đột quỵ.

Trao đổi dữ liệu hoặc các dịch vụ quan trọng

trao-doi-du-lieu-hoac-cac-dich-vu-quan-trong
Trao đổi dữ liệu hoặc các dịch vụ quan trọng

Các dịch vụ quan trọng trong sứ mệnh ứng dụng 5G có thể cứu mạng bạn. Để hỗ trợ các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, 5G đã cho phép các thiết bị và mạng liên lạc được bảo vệ để tránh thất thoát các thông tin quan trọng.

Ví dụ: giao diện 5G mới được điều chỉnh để cung cấp phạm vi phủ sóng dự phòng và để kết nối các cảm biến y tế trên một số nút mạng. Hiệu quả của điều này là tăng độ tin cậy. Nhờ đó:

  • Tăng tính hiệu quả trong việc xử lý dữ liệu của bệnh nhân, cả dữ liệu lớn và dữ liệu quan trọng.
  • Cung cấp một công nghệ để tập hợp tất cả các mạng trên một nền tảng.
  • Có khả năng hỗ trợ hơn 60.000 kết nối dữ liệu truyền phát rộng rãi (tính bằng Gigabit).
  • Công nghệ cung cấp kết nối nhất quán, đồng nhất và không bị gián đoạn trên toàn thế giới.
  • Cho phép các bác sĩ có thể khám bệnh cho bất kỳ ai trên khắp thế giới mà không nhất thiết phải đi lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here