IPO trong chứng khoán là gì ? Cách mua cổ phiếu IPO tốt nhất

7
30Xem thêm:
– Cổ phiếu OTC là gì ? Cách mua bán cổ phiếu OTC
– Lưu ký Chứng khoán là gì ? Tại sao phải lưu ký Chứng Khoán
– Ủy quyền trong giao dịch đầu tư Chứng Khoán
– Hướng dẫn xem bảng giá Chứng khoán
– Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online
– Thời gian giao dịch, biên độ giá trong giao dịch Chứng khoán Việt Nam
– Các trang web tìm hiểu về Chứng khoán – Trang thông tin Chứng Khoán
– Hướng dẫn đặt lệnh mua bán chứng khoán
– Ngày giao dịch T+2 và T+3 trong đầu tư chứng khoán
– Hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán
– Cách rút tiền – chuyển tiền từ Công ty chứng khoán qua tài khoản ngân hàng
– Những rủi ro khi đầu tư Chứng khoán và cách phòng tránh
– Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Chứng khoán ?
– Cổ tức là gì ? Tìm hiểu cổ tức trong đầu tư chứng khoán
– Các loại phí và thuế trong đầu tư chứng khoán
– Những điều cơ bản cần biết khi đầu tư Chứng khoán ở Việt Nam

Nhiều NĐT cá nhân muốn tìm hiểu về chứng khoán, muốn tìm hiểu về IPO: IPO là gì? Ưu nhược điểm của IPO đối với doanh nghiệp. NĐT cá nhân chúng ta khi đầu tư vào IPO cần lưu ý điều gì? Hay đơn giản: Cách mua cổ phiếu IPO sao cho tốt nhất !

IPO là gì?

IPO (Tên đầy đủ Tiếng Anh: Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Các công ty IPO trở thành công ty cổ phần đại chúng thường vì 1 trong 2 lý do : (1) Cần huy đông tiền để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh (2) Những người chủ sở hữu trước muốn thông qua IPO để thoái vốn.

Trong đợt chào bán lần đầu, công ty IPO sẽ thuê hoặc hợp tác với các công ty tư vấn / bảo lãnh như ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán (ở Việt Nam chủ yếu là qua công ty chứng khoán).

Các công ty tư vấn/bảo lãnh sẽ giúp hỗ trợ về giấy tờ, định giá, phân phối, quảng cáo – marketing, để IPO diễn ra tốt đẹp.

Ví dụ : Đầu năm 2018, công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (mã : BSR) thuê 2 tổ chức tư vấn là Chứng khoán Dầu Khí (PSI) & Chứng khoán đầu tư và phát triển Việt Năm (BSC) để hỗ trợ IPO.

Để được IPO, thì công ty phải đáp ứng các yêu cầu theo luật định. Ngoài yêu cầu về vốn hay hoạt động kinh doanh, công ty IPO cũng cần 1 ban hỗ trợ IPO, bản cáo bạch hay gửi báo cáo tài chính…

Sau IPO ở Việt Nam, các công ty có thể niêm yết khi đáp ứng các tiêu chí của từng sàn: cụ thể HOSE là khắc khe nhất, tiếp đến là HNX, và lỏng lẻo nhất là sàn Upcom.

Ví dụ để niêm yết trên sàn HOSE, thì công ty cần đáp ứng 1 số điều kiện như :

Vốn điều lệ lớn hơn 120 tỷ đồng,
2 năm gần nhất kinh doanh có lãi, và không có lỗ lũy kế
Tỷ suất sinh lời ROE lớn hơn 5% …
Điều này giúp loại bỏ những công ty kinh doanh kém hiệu quả và bảo vệ nhà đầu tư.

Cách để mua cổ phiếu IPO tốt nhất!
nếu bạn quyết định mua IPO (thực tế bạn vẫn có thể kiếm được tiền từ IPO), bạn cần chú ý:

Nghiên cứu khách quan
Những thông tin công ty qua IPO như bản cáo bạch, là do công ty viết. Chưa có những nhà phân tích độc lập, nên nó cũng thường bóng bẩy hơn so với bình thường. Những điều tốt sẽ tốt hơn và những rủi ro cũng được đánh giá mức thấp hơn.

Cần đánh giá ngành, đối thủ cạnh tranh, tài chính, thông cáo báo chí để xem xét công ty khách quan nhất. Không để những thông tin bị thổi phồng dù ít hay nhiều ảnh hưởng đến bạn.

Chọn những doanh nghiệp thuê những công ty tư vấn chất lượng.
Rất nhiều công ty chứng khoán vì tiền, hay thế lực ép buộc nên thường tung hô và đánh bóng công ty khi IPO, thậm chí môi giới vì ép doanh số và nhiệm vụ nên cũng bị lôi vào cuộc IPO mà thiệt hại là nhà đầu tư.

Những công ty chứng khoán chất lượng, sẽ ít bị thao túng hơn và minh bạch hơn. Giúp cho NĐT cá nhân giảm khả năng mua hớ khi công ty IPO.

Ví dụ : Công ty IPO là ROS được công ty chứng khoán ART (2 công ty chứng khoán cùng 1 chủ), tung hô hả hê. ROS từng tăng từ dưới 10.000 đồng lên 200.000 (chưa điều chỉnh), nhưng có mấy NĐT cá nhân hưởng lợi quá trình đó hay đa phần thua lỗ?

Đọc kỹ bản cáo bạch
Khi IPO công ty cần công khai bản cáo bạch, chia sẻ toàn cảnh nhất về công ty. Mặc dù bản cáo bạch là do công ty viết, bạn có thể sẽ không thể tin tưởng nhưng bắt buộc bạn phải đọc nó.

Bản cáo bạch không chỉ phát thảo toàn cảnh công ty, mà còn rủi ro công ty, cơ hội, số tiền huy động trong IPO để làm gì?

Có những công ty chứng khoán kiêm luôn luôn bảo lãnh phát hành, nên nếu cổ phiếu không bán hết thì công ty chứng khoán sẽ bỏ tiền ra mua. Nên khi một công ty chứng khoán đề nghị với IPO, dù nói tốt đi nữa cũng hãy cẩn trọng !

#chứngkhoán #ipo #chungkhoanvietnam

Nguồn: https://technewsgator.com

Xem thêm bài viết khác: https://technewsgator.com/tong-hop/

7 COMMENTS

  1. Anh ơi cho em hỏi một chút là cổ tức chi trả cổ đông mua CP trong IPO có khác gì cổ tức cho cổ đông mua CP trên thị trường thứ cấp không ạ?

  2. Anh ơi cho e hỏi nếu mua xong, mình được cấp sổ mà mình không chuyển nhượng cho ng khác mà mình muốn trả lại cho công ty phát hành được không ạ

  3. A ơi cho e hỏi,nếu cty đăng ký ipo lần đầu là 20 ngàn, mình tham gia đấu giá, khi người khác mua 21,22,24,25 ngàn, sau khi đấu giá xong thì giá nào sẽ được chọn niêm yết trên sàn vậy a ,nhờ a tư vấn ạ ,thank you

  4. nghe anh nói em thấy mua ipo hơi phức tạp nhỉ , ko mua đc như co phieu bt à anh ?
    em thấy hơi khó khăn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here