Không còn cuộc chiến gay gắt giữa game Xbox và Playstation

0
4

Trong cuộc chiến mới nhất trong cuộc chiến bản độc quyền kéo dài gần hai thập kỷ giữa Microsoft và Sony, Playstation 5 của Sony và Xbox Series S/X của Microsoft đã ra mắt vào tuần trước.

Với việc chi tiêu cho trò chơi điện tử ngày càng tăng do hạn chế đi lại và kiểm dịch đang diễn ra, các lần ra mắt được mô tả là có ý nghĩa lịch sử. Người đứng đầu Xbox Phil Spencer đã tweet:

Sony tiếp tục tập trung vào việc cung cấp nội dung độc quyền. Trong khi đó, Microsoft đã ra mắt dịch vụ phát trực tuyến trò chơi Project xCloud tại Úc vào ngày hôm qua – bước gần đây nhất trong xu hướng rộng lớn hơn hướng tới việc áp dụng mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký.

Sony nhấn mạnh vào tính độc quyền

Trong một thời gian dài, các bảng điều khiển mới chủ yếu được tiếp thị xung quanh các tựa game “dành riêng cho nền tảng” chỉ dành cho bảng điều khiển đó.

Sony và Microsoft trước đây đã trả hàng triệu đô la cho các nhà phát triển để có được các giao dịch độc quyền. Vào năm 2010, Microsoft đã trả cho Rockstar Games 75.000.000 đô la Mỹ để ngăn Grand Theft Auto IV trở thành độc quyền của Playstation 3.

Lần ra mắt PS5 gần đây của Sony tiếp tục truyền thống đó. Bảng điều khiển được bán trên thị trường dưới dạng độc quyền của bên thứ nhất, chẳng hạn như những sản phẩm được phát triển bởi Naughty Dog (Uncharted, The Last of Us) và Santa Monica Studio của Sony Computer Entertainment (God of War).

Sony cũng đã thành công rực rỡ trong việc bán các thiết bị ngoại vi phần cứng giúp máy chơi game của họ trở nên hấp dẫn hơn, bằng chứng là doanh thu hàng quý gần đây. Tai nghe thực tế ảo PlayStation đã bán được hơn năm triệu chiếc trên toàn thế giới trong thế hệ trước.

Mặt khác, Microsoft đã nhanh chóng từ bỏ Kinect. Thiết bị phát hiện chuyển động đi kèm với Xbox One này chưa bao giờ chiếm được cảm tình của khán giả.

Sự gia tăng của các trò chơi đăng ký

Điều đó nói rằng, trong khi Sony phần lớn đã vượt qua Microsoft với PS4 thế hệ mới nhất, thì có vẻ như vào năm 2020, Microsoft đã chuyển trọng tâm để đạt được thành công.

Như Phil Spencer lưu ý, mục tiêu của Microsoft không còn là bán được nhiều máy chơi game nhất mà là tích lũy được nhiều game thủ nhất, bất kể họ chơi ở đâu. Bản thân giao diện điều khiển bây giờ gần như là thứ yếu.

Ví dụ: dịch vụ đăng ký Game Pass của Microsoft, ra mắt vào năm 2017, cung cấp quyền truy cập vào các tựa game Xbox trên bảng điều khiển Xbox và PC. Game Pass tuân theo mô hình tương tự như Netflix, nơi người dùng trả phí hàng tháng để truy cập thư viện nội dung.

Và mặc dù không bắt buộc phải đăng ký Game Pass, nhưng Microsoft báo cáo rằng 70% người dùng Console X/S làm như vậy.

Game Pass
Game Pass

Thoạt nhìn, trò chơi đăng ký dường như mang lại giá trị đồng tiền tốt hơn về khả năng tiếp cận nội dung vì người chơi không phải mua trò chơi trực tiếp.

Nhưng như trường hợp của các dịch vụ phát trực tuyến phim và truyền hình cạnh tranh, nếu trò chơi đăng ký trở nên phổ biến hơn, thì việc trả tiền cho một loạt đăng ký có thể trở nên đắt đỏ, đặc biệt nếu một số trò chơi chỉ dành riêng cho một số dịch vụ nhất định.

Chơi trên đám mây và chơi ở mọi nơi

Dịch vụ Game Pass sử dụng công nghệ “chơi game trên đám mây”. Mặc dù bảng điều khiển cung cấp phần cứng máy tính cục bộ cần thiết để chơi trò chơi, nhưng chơi trò chơi trên đám mây liên quan đến việc phát trực tuyến trò chơi qua internet từ máy chủ từ xa của máy chủ đến thiết bị của người dùng.

Tớc đây, điều này không hoạt động tốt do “độ trễ cao”. Đây là độ trễ giữa việc thực hiện đầu vào (chẳng hạn như bắn một nhân vật) và hiển thị kết quả (nhân vật đang được bắn).

Tuy nhiên, với sức mạnh tính toán, tốc độ internet được cải thiện và các thủ thuật thiết kế thông minh, trò chơi trên đám mây đang trở thành một thị trường đông đúc, với các công ty công nghệ lớn như Google và Amazon.

Sony bắt đầu thử nghiệm chơi game trên đám mây vào năm 2014 với PS Now. Dịch vụ này cho phép phát trực tuyến các tựa game cũ, chẳng hạn như trò chơi PS3. Và trong khi Sony tiếp tục cung cấp PS Now cho PS5 với mức giá rẻ hơn so với Game Pass của Microsoft, thì PS Now vẫn tập trung vào các game cũ hơn.

Mặt khác, Microsoft đang tích cực thúc đẩy dự án xCloud mới của mình. Dịch vụ này, đi kèm với GamePass, cho phép người dùng phát trực tiếp các trò chơi Xbox mới được chọn trực tiếp tới điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của họ mà không cần sở hữu bảng điều khiển Xbox.

Rõ ràng, Micosoft tập trung vào game thủ chứ không phải console. Do tác động to lớn của điện thoại thông minh đối với người chơi trò chơi (và mức độ thường xuyên), Microsoft có thể đang chuẩn bị thu hút nhiều đối tượng hơn bao giờ hết.

Một thị trường đang phát triển

Cuộc chiến bảng điều khiển năm 2020 hoàn toàn khác so với trước đây, khi một người chiến thắng duy nhất thường chiếm được tất cả (hoặc ít nhất là phần lớn). Hãy nghĩ đến sự thống trị của Nintendo ở Bắc Mỹ những năm 1990 hoặc sự thống trị của Sony đối với thế hệ trước với PS4.

Do cách tiếp cận đang thay đổi của Microsoft, giờ đây chúng ta đang ở trong một tình huống mà hai người chiến thắng có thể sẽ chiếm những phần lớn ở các thị trường khác nhau, làm những việc khác nhau.

Một mặt, nó có thể giúp đa dạng hóa thị trường và cung cấp nhiều loại hơn cho người tiêu dùng. Mặt khác, sự khác biệt giữa Sony và Microsoft có thể khuyến khích các game thủ chi tiêu nhiều hơn bao giờ hết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here