PC là gì? Phần cứng máy tính là gì? Cấu trúc máy tính gồm những bộ phận nào?

16
34PC-máy tính là gì? phần cứng máy tính là gì? cấu trúc máy tính, các bộ phận, sơ đồ cấu tạo của nó ra làm sao? và bao gồm những loại máy tính nào?…nguyên lý hoạt động ra sao?…là những câu hỏi rất nhiều người đặt ra gần đây.
Vì vậy mình quyết định ra seri Phần cứng máy tính này để trả lời, làm rõ chi tiết và dễ hiểu nhất về toàn bộ phần cứng máy tính.
1. Mục đích:
– Máy tính rất phổ biến, ngành nghề nào cũng dùng đến và ngày càng nhiều tức là rất cần thiết như vật dụng hàng ngày. Mà chúng ta đã dùng cái gì thì không nhiều thì ít nên biết về cái đó…
– Hiểu cơ bản được cái gì tạo nên máy tính?
– Những bộ phận đó là gì? Công dụng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động? Làm sao để biết nó tốt hay xấu? Chọn mua và thay thế làm sao…?
– Hiểu và biết đọc được các thông số của bất cứ máy tính nào để so sánh cấu hình nhằm tìm ra chiếc máy tính phù hợp nhất.
– Biết cách chọn mua máy tính mà không sợ bị lừa, lòe, không bị ngộ nhận, hoa mắt…
– Biết phán đoán được bệnh của máy, của từng linh kiện: để dễ bề khắc phục bước đầu, đã đến lúc thay chưa? Nếu thay thì loại nào tốt? Thay như thế nào? Hoặc chí ít là khi đem ra quán không bị bắt nạt này nọ tiền mất tật mang…
2. Khái niệm chung
a. Khái niệm máy tính
– Máy tính (computer) là thiết bị điện tử dùng để tính toán, xử lý dữ liệu theo chương trình đã lập trình trước.
– Chương trình (program) là dãy các lệnh nằm trong bộ nhớ để yêu cầu, hướng dẫn máy tính thực hiện công việc cụ thể nào đó.
– Máy tính thực hiện các công việc sau:
+ Nhận, chuyển thông tin bên ngoài vào bộ nhớ trong qua các thiết bị nhập (Input devices)
+ Xử lý thông tin theo chương trình nhớ sẵn bên trong bộ nhớ máy tính.
+ Đưa thông tin từ bộ nhớ trong ngoài qua thiết bị xuất (Output devices)
+ Máy tính thực hiện lệnh một cách tuần tự theo chương trình.
– Các khái niệm khác
+ Phần cứng (Hardware): Cấu tạo máy tính về mặt vật lý, mang tính chất khó thay đổi, gồm toàn bộ thiết bị, linh kiện điện tử của máy: các vi mạch IC, các bảng mạch in, cáp nguồn, nguồn điện, bộ nhớ, màn hình, chuột, bàn phím,…
+ Phần mềm (Software) là các chương trình được lập trình, chứa các mã lệnh giúp phần cứng làm việc và ứng dụng cho ta sử dụng, dễ thay đổi.
+ Phần dẻo: là phần cứng chứa chương trình bên trong để điều khiển nội quan nhiều thiết bị điện tử: Gồm phần cứng + phần mềm.
3. Các loại máy tính hiện nay
4. Máy tính cá nhân (PC – Personal computer)
Là máy tính thông dụng hiện nay, được trang bị các phần mềm hệ thống, tiện ích và ứng dụng và thiết kế dành riêng cho mỗi người dùng. Mỗi bộ phận trong máy tính cá nhân thường tách rời và có thể thay đổi được; có thể gắn thêm các thiết bị ngoại vi vào MT cá nhân.
– Phân loại:
Để bàn (Desktop)
– Xách tay: Laptop, phổ thông, Notebook, untrabook, Netbook, Tablet, Thiết bị hỗ trợ kỹ thuật số cá nhân…
5. Các thành phần cơ bản của máy tính
– Bộ xử lý trung tâm (CPU): quản lý, điều khiển hoạt động của máy tính và xử lý số liệu.
– Bộ nhớ (Memory) và thiết bị lưu trữ: là những thiết bị lưu trữ dữ liệu tạm thời hay cố định những thông tin dữ liệu của máy tính gồm:
+ Bộ nhớ trong: nơi lưu trữ dữ liệu và chương trình phục vụ trực tiếp cho việc xử lý của CPU: Bộ nhớ cache và bộ nhớ chính (gồm bộ nhớ chỉ đọc ROM, BN truy xuất ngẫu nhiên RAM).
+ Bộ nhớ ngoài: là nơi lưu trữ dữ liệu và chương trình gián tiếp phục vụ cho CPU: ổ cứng, đĩa mềm, đĩa CD, DVD, ổ cứng USB, thẻ nhớ và các thiết bị lưu trữ khác.
– Thiết bị ngoại vi (Input/Output): dùng để nhập, xuất, điều khiển dữ liệu…
+ Nhập: (Input Devices) là những thiết bị nhập dữ liệu vào máy tính như bàn phím, chuột, webcam, scaner…
+ Xuất: hiển thị và xuất dữ liệu từ máy như màn hình, máy in, loa, máy chiếu,… Các ổ đĩa thuộc bộ nhớ ngoài cũng vừa là thiết bị xuất và nhập.
– Bus hệ thống: Bus là đường dẫn thông tin trong mainboard giúp trao đổi dữ liệu giữa vi xử lý và các thiết bị khác trong máy tính.
– Được chia các bộ phận:
+ Vỏ – Thùng máy(Case)
+ Bộ Nguồn điện (Power Supply Unit – PSU)
+ Bo mạch chủ (mainboard/motherboard)
+ Bộ xử lý tr. tâm CPU (Central Processing Unit)
+ Bộ nhớ RAM (Random Access Memory)
+ Ổ đĩa cứng HDD (Hard Disk Drive), SSD
+ Ổ đĩa quang (CD, DVD)
+ Đĩa mềm
+ Card đồ hoạ- card màn hình (Video Graphic Array, Graphic card)
+ Card âm thanh (Audio card)
+ Card mạng (Network card)
+ Màn hình máy tính (Monitor)
+ Bàn phím máy tính (Keyboard):
+ Chuột (Mouse)
+ Máy in, máy quét, USB, thẻ nhớ, Webcam, Modem…
Mình hi vọng rằng qua bài này các bạn sẽ nắm được: PC là gì, Phần cứng, cấu trúc, sơ đồ cấu tạo, thành phần, nguyên lý hoạt động của máy tính để phục vụ tốt cho bài sau.

Nguồn: https://technewsgator.com

Xem thêm bài viết khác: https://technewsgator.com/tong-hop/

16 COMMENTS

  1. Anh Tài ơi, anh ib dùm em cái facebook này dùm em nha. Em tìm anh không được.
    https://www.facebook.com/vokimtrong2503
    Em cảm ơn

  2. Sau hai tháng theo dỏi và học hỏi (từ bài một đến bài hai mươi tám) , tôi đả bổ sung rất nhiều kiến thức về computer , bây giờ tôi đã làm được USB đa năng cũng như chuyễn máy tính của tôi từ MBR & LEGACY thành GPT & UEFI , chân thành biết ơn và cám ơn sự nhiệt tình chia sẽ kiến thức của bác Tài , chỉ có điều chưa làm được đó là install windows explore 11 vào WIN 7 lite ( bác Tài giới thiệu ) , xin bác Tài chỉ dùm .
    Một lần nửa cám ơn bác.

  3. Hôm nay mình chính thức xuất bản bài đầu tiên về Phần cứng máy tính: các bạn có thắc mắc hay góp ý gì để lại cmt bên dưới để mình làm tốt hơn trong video sau nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here