Top 10 xu hướng Logistics của Việt Nam và thế giới

0
36

Số hóa chuỗi cung ứng (Digitalization)

Số hóa chuỗi cung ứng hay còn gọi là Digitalization là quá trình ứng dụng những giải pháp công nghệ hoàn toàn mới và nguồn nhân lực khác nhau để thiết kế lại thành các chuỗi cung ứng mới. Đây là sự biến đổi cực kỳ sâu sắc của các doanh nghiệp.

Ưu tiên ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc tối ưu hóa các quy trình kinh doanh của mình. Từ đó giúp cải thiện lại năng suất làm việc của công ty, đưa đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho khách hàng.

So-hoa-chuoi-cung-ung-xu-huong-Logistics-nam-2020_compressed
Số hóa chuỗi cung ứng – xu hướng Logistics năm 2020

Một số ví dụ ứng dụng số hóa chuỗi cung ứng hiện nay như: 

 • Phân tích các số liệu thu thập được bằng thiết bị thông minh có kết nối internet để tìm doanh thu một cách dễ dàng hơn.
 • Sử dụng công nghệ kỹ thuật vào việc thu thập, phân tích, báo cáo, đánh giá số liệu từ đó giảm thiểu rủi ro trong thực hiện các chiến lược quảng cáo.

Ưu điểm của số hóa chuỗi cung ứng 

 • Số hóa tất cả các bản ghi và tệp thông thường vào chung một dạng nhất định. Từ đó giúp loại bỏ đi các dữ liệu dư thừa đồng thời rút ngắn thời gian, chi phí thực hiện chuỗi truyền thông.
 • Tạo điều kiện để việc trao đổi thông tin có thể được thực hiện một cách tốt hơn, nhanh hơn, đảm bảo tính bảo mật cao.
 • Trợ giúp cho các doanh nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ đến cho khách hàng của mình ở khắp mọi nơi trên thế giới. Không bị giới hạn bởi địa lý.
 • Giảm chi phí chi cho hoạt động của các doanh nghiệp.
 • Ngăn ngừa được nhiều lỗi của con người có thể gây ra trong quá trình thực hiện công việc.
 • Tận dụng được toàn bộ sự phân tích cũng như dữ liệu của người dùng thực cung cấp.
 • Tự động hóa việc thực hiện các công việc trong nội bộ của công ty.

Nhược điểm của Digitalization

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì Digitalization cũng còn tồn tại những hạn chế là:

 • Chi phí để thực hiện số hóa chuỗi cung ứng còn khá cao. Đây chắc chắn là một khoản đầu tư lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta có thể thực hiện theo từng phần, từng bước để giảm thiểu chi phí. Và dĩ nhiên chi phí bạn bỏ ra cũng sẽ tỉ lệ thuận với những lợi ích mà số hóa chuỗi cung ứng mang đến cho bạn.
 • Có thể gặp phải các rủi ro về hệ thống cũng như chiến lược bởi công nghệ ngày càng phát triển và bạn không thể cập nhật kịp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có khả năng thích ứng, cải thiện cũng như thay thế trong vài năm. Như vật thì nhược điểm này có thể khắc phục được.

Có nên dùng số hóa chuỗi cung ứng không?

Có thể thấy rằng số hóa chuỗi cung ứng mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Và nếu bạn không tận dụng thời gian để tiến hành thực hiện thì chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ lỗi thời và chẳng còn ai muốn hợp tác cùng với bạn nữa.

ó thể chi phí ban đầu bạn cần phải bỏ ra sẽ lớn. Tuy nhiên, hãy cứ cân nhắc và đưa ra cho mình một kế hoạch để thực hiện một cách hợp lý nhất. Từ đó, tiến tới trở thành một doanh nghiệp hiện đại.

Phương tiện vận tải tự điều khiển (Self-driving Vehicles) – xu hướng Logistics 2020 đáng quan tâm

Công nghệ AI ra đời chính là dự báo cho tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người thực hiện nhiều công việc khác nhau.

Một trong số đó chính là phương tiện vận tải tự điều khiển (Self-driving Vehicles). Tất cả các loại xe trên thị trường đều sẽ hướng đến sử dụng công nghệ không người lái giúp đảm bảo tính an toàn, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Xu-huong-su-dung-phuong-tien-van-tai-tu-dieu-khien_compressed
Xu hướng sử dụng phương tiện vận tải tự điều khiển

Và phương tiện vận tải tự điều khiển chính là một xu hướng Logistics được nhắc đến khá nhiều hiện nay. Đối với ngành Logistics hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của các Self-driving Vehicles hoạt động ở các nhà kho và bến bãi vận chuyển. Trong thời gian tới chắc chắn sẽ là xe tự lái trong không gian và phương tiện công cộng.

Ưu điểm của Self-driving Vehicles

 • Tăng năng suất lao động, lượng hàng hóa được vận chuyển trong một ngày. Nếu như trước đây, khi sử dụng người lái xe, việc vận chuyển hàng hóa sẽ được tiến hành phụ thuộc vào sức khỏe của người lái, sự minh mẫn của họ và khả năng điều khiển như thế nào.Mỗi ngày sẽ lại cho những kết quả khác nhau. Khi có xe lái tự động và được lập trình sẵn, mọi việc sẽ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Cải thiện quy trình sản xuất, vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp. Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trước đối tác. Từ đó, tạo nên sự tin tưởng mạnh mẽ hơn.
 • Ít có sự va chạm hơn trong quá trình vận chuyển. Các phương tiện này được lập trình sẵn để lặp đi lặp lại một động tác sẽ thực hiện tốt hơn con người rất nhiều.
 • Giảm thiểu những rủi ro khi con người thực hiện việc lái xe như mất tập trung khi lái, buồn ngủ trong quá trình làm việc. Trong quá trình làm việc ở các nhà kho, bến bãi, nếu chẳng may có sự cố xảy ra sẽ giảm thiểu thiệt hại về người.
 • Giảm chi phí thuê nhân công cho các doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo công việc hoàn thành một cách hiệu quả nhất.

Nhược điểm của phương tiện vận tải tự điều khiển

 • Không thể ứng phó được trong các trường hợp khẩn cấp nếu có sự cố bất chợt xảy ra.
 • Tin tặc có thể tấn công vào hệ thống lái tự động của doanh nghiệp một cách dễ dàng.
 • Chi phí bạn phải bỏ ra để mua các phương tiện vận tải tự điều khiển không phải là nhỏ.

Có nên dùng các phương tiện vận tải này không?

Dù có nhược điểm đi chăng nữa thì phương tiện vận tải tự điều khiển vẫn là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Bởi đó là thể hiện của sự hiện đại, chuyên nghiệp trong công việc.

Chi phí bạn bỏ ra ban đầu có thể lớn nhưng những lợi ích thu về trong quá trình sử dụng thì lại không phải là nhỏ một chút nào.

Công nghệ in 3D (3D Printing)

Công nghệ in 3D là thuật ngữ không quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu sâu xa, ngọn nguồn về xu hướng Logistics này thì không phải ai cũng tự tin nắm chắc được.

Công nghệ in 3D bước đột phá trong ngành Logistics

Công nghệ in 3D hiểu một cách đơn giản đó là việc thực hiện sản xuất các loại chất liệu lại với nhau theo từng lớp để cho ra một sản phẩm 3 chiều.

Trong in 3D, các nguyên liệu sẽ được đặt dần lên nhau theo như những gì đã được lập trình từ trước dưới sự kiểm soát của máy tính. Từ đó tạo ra một vật thể hoàn hiện có hình dạng bất kỳ.

Ưu, nhược điểm của công nghệ in 3D

Ưu điểm của in 3D chúng ta không nhìn nhận, đánh giá chung, khái quát được mà cần phải nhìn nhận cụ thể hơn ở từng công nghệ in khác nhau. HIện nay trên thế giới có 4 công nghệ in 3D phổ biến và mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng.

Cụ thể là:

Công nghệ SLS

Nhắc đến công nghệ in SLS, chúng ta có thể nghĩ ngay đến công nghệ in 3D bằng cách dùng tia laser để hóa rắn các vật liệu dạng bột ví dụ như: bột gốm sứ, bột thủy tinh, bạc, thép, nhôm, tiatan…

Công nghệ in này khá phổ biến hiện nay và được dùng nhiều trong việc thực hiện tạo mẫu nhanh các sản phẩm.

Ưu điểm của công nghệ này là in được các mô hình có thành mỏng, các chi tiết yêu cầu về độ dẻo. Mô hình sản phẩm lớn và thường rỗng ở phía dưới đáy.

Nhược điểm: Chi phí mà các doanh nghiệp phải đầu tư cho thiết bị cũng như vật liệu là khá cao vì chúng tiêu thụ một lượng vật liệu rất lớn.

Công nghệ SLA

Công nghệ SLA cũng sử dụng các chùm tia như UV hay laser hoặc một nguồn năng lượng nào đó có sức mạnh tương đương để làm các lớp vật liệu đông cứng và xếp chồng lên nhau.

Ưu điểm của công nghệ này chính là giúp người dùng có được những mô hình với độ chính xác cực cao và sắc nét.

Nhược điểm, vật liệu dùng để in thì khá đắt nhưng độ bền không cao nếu như ở lâu dưới 1 nguồn nhiệt ví dụ như ánh nắng mặt trời.

Công nghệ Polyjet

Nếu để chọn một phương pháp bồi đắp hiện đại nhất và có khả năng tạo ra mẫu sản phẩm có độ chính xác cao thì đó chính là công nghệ Polyjet.

Độ dày của lớp in thực hiện với công nghệ này sẽ là 16 micron và độ chính xác tới 0.1mm. Nó sẽ giúp tạo ra các mẫu sản phẩm có thành mỏng, phức tạp và vật liệu không giới hạn.

Ưu điểm: Có thể in được từ nhiều vật liệu khác nhau và nhiều màu sắc trên cùng 1 sản phẩm. Đảm bảo cho chất lượng sản phẩm tuyệt vời.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư cho các thiết bị có sử dụng công nghệ này là khá đắt đỏ và vật liệu dùng để bổ trợ lại rất yếu.

Công nghệ FDM

Công nghệ FDM sẽ tạo ra sản phẩm bằng cách phun từng lớp vật liệu đã bị nung chảy theo chiều từ dưới lên trên của sản phẩm.

Đây là công nghệ in 3D được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với đa dạng các loại máy in như 3D Reprap, Printer Bot, Makerbot, Flashforge.

Ưu điểm của công nghệ này là chi phí ban đầu mà các doanh nghiệp phải bỏ ra khá thấp. Máy móc dễ dàng điều khiển và sử dụng. Dùng cho các sản phẩm có yêu cầu về tính chịu lực cao. Tốc độ để tạo hình 3D khá nhanh.

Nhược điểm lớn nhất là độ chính xác không cao và khả năng chịu lực của sản phẩm thì lại không đồng nhất với chiều trục của tọa độ.

Có nên sử dụng công nghệ in 3D?

Công nghệ này ngày càng được khuyến khích sử dụng trên toàn cầu. Bởi nhu cầu được sử dụng các sản phẩm có tính tùy chỉnh cao và tạo ra ít chất thải của con người ngày càng lớn.

Khi thực hiện công nghệ in 3D thay cho quy trình sản xuất truyền thống giúp công việc trở nên chính xác hơn, tăng hiệu quả công việc. Quá trình quản lý các mạng sản xuất phức tạp trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Phân tích dữ liệu và Logistics Big Data

Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ và việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành logistics đã kéo theo việc chúng ta hoàn toàn có thể thu thập được một lượng dữ liệu khổng lồ từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Và để việc trao đổi, chia sẻ thông tin từ các dữ liệu đó cho nhau trở nên dễ dàng hơn, các doanh nghiệp sẽ sử dụng Big Data để phân tích cũng như sử dụng trong các đợt cao điểm.

Phân tích dữ liệu và Logistics Big Data trong Logistics là gì?

Big Data hiểu một cách đơn giản chính là tập hợp một dữ liệu lớn và phức tạp mà bất cứ một công cụ lưu trữ hay sử lý dữ liệu truyền thống nào trước đó cũng không thể đảm bảo được.

Những thông tin này sẽ được phân tích để giúp dự báo một cách chính xác nhất những điều có thể xảy ra trong tương lai mang đến lợi thế cạnh tranh cho người dùng.

Ưu điểm của Logistics Big Data

Sử dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý và dự báo được nhu cầu của khách hàng một cách chính xác hơn. Đồng thời hiểu rõ hơn về chu kỳ, sử thích của người mua hàng để chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Ước tính công suất hàng còn trong kho dựa trên các cơ sở dữ liệu cũ. Từ đó có được những hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình trong tương lai.

Lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp để giảm chi phí mà các doanh nghiệp phải bỏ ra cho vấn đề này. Từ đó giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận, thực hiện được nhiều quyền lợi hơn cho khách hàng.

Nhược điểm của Logistics Big Data

Nếu để nói về nhược điểm lớn nhất của Big Data thì đó chính là tính bảo mật, việc kiểm soát an ninh sẽ không được cao. Trong các bộ dữ liệu lớn này của các doanh nghiệp sẽ có thông tin cá nhân của khách hàng.

Nếu bạn không sử dụng phương thức bảo vệ phù hợp, chúng rất dễ bị đánh cắp ảnh hưởng nghiêm trọng đến ưu tín của công ty, khiến bạn mất khách hàng, tổn thất rất lớn về doanh thi có thể dẫn đến phá sản.

Có nên dùng Logistics Big Data và phân tích dữ liệu không?

Trong ngành Logistics, Big Data và phân tích dữ liệu giúp cho các công ty vận tải đưa ra được những quyết định một cách chính xác nhất. Điều này đã được hơn 90% các chủ hàng và công ty Logistics khẳng định.

Chúng sẽ giúp cải thiện chất lượng kinh doanh cũng như hiệu suất thông qua việc dự báo về nhu cầu của khách hàng, việc quản lý hàng tồn kho, tối ưu hóa các tuyến đường vận chuyển và quản lý người lao động một cách hiệu quả hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí tuệ thông minh nhân tạo được thể hiện bằng máy móc. Chúng được sáng tạo ra và bắt chước toàn bộ nhận thức của con người, dùng tâm trí của chính con người để giải quyết vấn đề. Và nhiều khi AI còn vượt trội hơn con người rất nhiều.

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng ngày càng nhiều trong ngành Logistics

Trong chuỗi cung ứng, trí tuệ nhân tạo được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau đặc biệt là trong hoạt động của các kho hàng. Chúng chính là một điều góp phần cho sự chuyển đổi trong nhận thức của các nhà cung cấp dịch vụ Logistics dẫn đến tự động hóa và cải tiến trong kỹ thuật điện toán.

Chúng ta sẽ thấy AI tự động hóa các hoạt động có liên quan đến hỗ trợ, dự báo hay quản lý tài sản ở trong Logistics và đưa ra các mô hình trải nghiệm cho khách hàng mới. Các loại robot này được lập trình để đáp ứng tối đa nhiệm vụ của doanh nghiệp cũng như nhu cầu của khách hàng.

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo

 • Giúp kiểm soát và hoạch định việc giải quyết hàng tồn kho ở một mức chi phí tối thiểu. Từ đó đảm bảo chất lượng của sản phẩm luôn sẵn sàng để cung ứng cho khách hàng giúp cho doanh nghiệp thành công.
 • Thiết kế ra mạng lưới vận tải phù hợp khi lựa chọn các loại hình giao thông vận tải, các tuyến và lịch trình của xe, hợp nhất hoặc liên kết các phương tiện…
 • Quản lý thu mua và cung ứng sản phẩm cho doanh nghiệp. Quyết định làm hay mua sản phẩm là điều mà các doanh nghiệp cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng và trí tuệ nhân tạo ra đời giúp bạn trả lời được câu hỏi này một cách dễ dàng, chính xác nhất.
 • Hoạch định và dự báo nhu cầu của khách hàng trong tương lai. Từ đó có cơ sở giúp đưa ra kế hoạch về năng lực sản xuất, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu đó.
 • Thu gom các đơn hàng lại với nhau để tính toán về số lượng lao động, chi phí vận hành và kho bãi một cách chính xác để hoàn thiện công việc đúng thời gian, giao hàng đúng thời hạn.
 • Thực hiện quản trị quan hệ khách hàng giúp cải thiện quá trình giao hàng cũng như xây dựng được các liên kết xã hội đối với khách hàng của mình. Từ đó, bạn sẽ nhận được sự trung thành của khách hàng trong mối quan hệ làm ăn này.

Nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo nhìn chung thì cũng là công nghệ được sáng tạo ra để phục vụ nhu cầu, lợi ích của con người. Chính vì điều này mà chúng ta cũng có thể gặp phải những ưu điểm khi sử dụng AI đó chính là bị kẻ xấu lợi dụng.

Nếu không được bảo vệ một cách cẩn thận và an toàn thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm mà bản thân không lường trước được.

Có thể dẫn đến thất nghiệp cho nhiều người khi trí tuệ nhân tạo được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp. Từ đó dẫn đến sự bất bình đẳng trong xã hội và cả sự gia tăng về mức sống trung bình không phù hợp.

Có nên sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Logistics?

Có thể thấy rằng, trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng rất thành công trong Logistics giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt được tình hình kinh doanh của mình, quyết định chiến lược, phân bố nhân công, chi phí, thời gian thực hiện kế hoạch cũng như đảm bảo thực hiện công việc thành công hơn.

Vậy thì ứng dụng AI chính là xu hướng Logistics mà bạn không thể bỏ qua.

An toàn Logistics

Thời gian qua, việc các trang web của các công ty thương mại điện tử lớn như Amazon hay Walmart bị tấn công chính là hồi chuông cảnh bảo cho các mối đe dọa đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, vấn đề an ninh mạng được coi trọng hơn bao giờ hết.

An toàn trong Logistics là điều cực kỳ quan trọng

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ logistics cũng cần tập trung hơn nữa đến việc cung cấp các giải pháp về vận chuyển, vận tải an toàn hơn.

Khi thông tin, dữ liệu bị đánh cắp cũng là nguy cơ khiến cho hàng hóa thất thoát và hư hỏng cao hơn. Đó là những lý do vì sao an toàn Logistics là 1 trong 10 xu hướng hiện nay.

Ưu điểm của an toàn Logistics

 • Đảm bảo an toàn cho dữ liệu của khách hàng. Đây chính là mối quan tâm hàng đầu mà các doanh nghiệp cần phải ưu tiên. Bởi khách hàng chính là điều kiện giúp cho doanh nghiệp có cơ hội phát triển. Khi thông tin cá nhân của khách hàng được bảo vệ an toàn, mức độ tin tưởng của họ dành cho doanh nghiệp sẽ tăng lên.
 • Vận chuyển hàng hóa an toàn giúp cho doanh nghiệp tránh được những rủi ro và tổn thất về tài chính. Doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ khâu vận chuyển hàng hóa, giảm thiểu được những chi phí phát sinh không đáng có
 • Vận chuyển hàng hóa an toàn chiếm được sự tin tưởng của khách hàng. Dĩ nhiên khi khách hàng thấy chất lượng dịch vụ của bạn tốt, họ sẽ tin tưởng để hợp tác lâu dài.
 • Giúp doanh nghiệp tăng sức mạnh, lợi thế về cạnh tranh trên thị trường. Khi doanh nghiệp đảm bảo được nhiều yếu tố trong đó có an toàn Logistics thì đây là một lợi thế giúp bạn được nhiều khách hàng tin tưởng hơn.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất khi thực hiện an toàn Logistics đó chính là chi phí bạn phải bỏ ra để đảm bảo và duy trì nó khá lớn. Chúng ta không chỉ đảm bảo an ninh nhất thời mà phải đảm bảo trong cả 1 hành trình dài. Chỉ cần sơ hở là bất cứ lúc nào kể xấu cũng có thể làm hại đến bạn.

Thứ hai đó là cần phải có một đội ngũ chuyên gia để cài đặt và duy trì thực hiện an toàn Logistics cho doanh nghiệp.

Việc lắp đặt hệ thống này khá phức tạp và cần phải người có kiến thức chuyên môn vững để thực hiện. Ngay cả trong thời điểm mà mọi thứ đã an toàn thì cũng cần phải ghi nhớ để gia hạn.

Hiệu suất của trang web và hệ thống có thể bị ảnh hưởng khi chương trình bảo mật của bạn yêu cầu nhiều tài nguyên hơn.

Đặc biệt là chẳng có điều gì đảm bảo an toàn 100% cho hệ thống bảo vệ của bạn. Bởi công nghệ luôn luôn vận động, phát triển và tin tặc sẽ biết cách để tác động đến hệ thống này gây khó khăn trong việc bảo vệ dữ liệu.

Có cần phải thực hiện an toàn Logistics?

Mặc dù tồn tại nhiều nhược điểm nhưng xu hướng Logistics này vẫn không thể thiếu được đối với các doanh nghiệp. Mọi vấn đề đều sẽ có cách để khắc phục và giải quyết.

Tất cả cùng hướng đến mục tiêu duy trì hoạt động an toàn, bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp và khách hàng ở mức cao nhất. Đây phải được coi là chiến lượng mà mọi công ty, doanh nghiệp phải hướng đến.

Áp dụng nền tảng công nghệ đám mây trong Logistics (Cloud Logistics)

Một xu hướng Logistics mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua đó chính là áp dụng nền tảng công nghệ đám mây. Xu hướng này không chỉ cho phép các hoạt động kinh doanh diễn ra nhanh chóng, dễ dàng mà còn tạo ra một mô hình mới dựa trên nguyên tắc xem Logistics như một loại hình dịch vụ mới.

Điện toán đám mây – nơi lưu trữ dữ liệu lớn của doanh nghiệp

Ưu điểm của công nghệ đám mây trong Logistics

Điện toán đám mây cung cấp các dịch vụ vượt trội cho người dùng nhờ vào khả năng giúp tối ưu hóa các quy trình và thời gian sản xuất.

Bên cạnh đó, chúng còn tạo dựng một hệ thống giúp doanh nghiệp kết nối liên tục với khách hàng của mình, đối tác kinh doanh và đơn vị cung cấp sản phẩm.

Khi sử dụng điện toán đám mây trong Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đồng thời quản lý công việc cũng sẽ hiệu quả hơn.

Bởi như chúng ta đã biết thì Logistics chính là ngành có liên quan đến dịch vụ vận tải cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa, hải quan, sản xuất, cung ứng dịch vụ… vì vậy có rất nhiều công việc cần phải quản lý.

Mỗi một khâu lại có phương thức quản lý riêng với nhiều loại thông tin, dữ liệu khác nhau. Vì thế, nếu chỉ sử dụng bộ nhớ truyền thống thì sẽ không đủ để chứa hết toàn bộ những nội dung thông tin này. Điện toán đám mây sinh ra chính là để giải quyết vấn đề này cho các doanh nghiệp Logistics.

Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng của đám mây giúp người dùng thiết lập cách phân luồng cho nguồn nhân lực, quản lý và điều hành công việc một cách khoa học, nhanh chóng và thông minh hơn. Từ đó, doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn nhân lực.

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lớn cho bảo bành, nâng cấp phần mềm lưu trữ, các mô hình liên lạc mới cũng được áp dụng trong xử lý thông tin thay vì chỉ gọi điện.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì xu hướng Logistics này cũng không thể tránh khỏi nhưng hạn chế cần phải được khắc phục đó là:

 • Vấn đề bảo mật và riêng tư dữ liệu luôn là yêu cầu hàng đầu mà doanh nghiệp cần phải quan tâm. Khi sử dụng lưu trữ trên Cloud thì dĩ nhiên, doanh nghiệp phải cung cấp thông tin cho bên thứ 3 đó chính là đơn vị cung cấp dịch vụ. Chính vì thế, hãy lường trước các rủi ro nếu hệ thống của họ bị tấn công. Đó cũng là lý do doanh nghiệp cần phải chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy trong việc bảo vệ thông tin, dữ liệu cho mình.
 • Giới hạn băng thông khi sử dụng. Nếu doanh nghiệp sử dụng quá lưu lượng bộ nhớ cho phép thì bạn buộc phải trả tiền cho các chi phí phát sinh.
 • Dễ bị tấn công, không an toàn, hoàn toàn có khả năng gặp rủi ro cao.
 • Quản lý dữ liệu khá phức tạp bởi nền tảng công nghệ mà doanh nghiệp sử dụng không phải lúc nào cũng tương thích với bên cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.
 • Chi phí trọn đời sẽ có xu hướng tăng lên.

Có nên dùng công nghệ đám mây trong Logistics không?

Mặc dù không tránh khỏi những hạn chế gặp phải tuy nhiên, công nghệ đám mây trong Logistics vẫn là xu hướng mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đó là giải pháp hoàn hảo để áp dụng trong cơ sở hạ tầng cũng như ngân sạch của doanh nghiệp.

Công nghệ Blockchain

Xu hướng tiếp theo được ứng dụng rất nhiều trong Logistics đó chính là công nghệ Blockchain. Blockchain là công nghệ lưu trữ cũng như truyền tải thông tin thông qua các khối được liên kết lại với nhau và mở rộng dần theo thời gian. Mỗi khối sẽ lại có những thông tin khởi tạo mới và được liên kết cùng với các khối từ trước đó.

Công nghệ Blockchain

Blockchain kết hợp cùng với các công nghệ số cái thực hiện loại bỏ nhiều thứ phức tạp ra khỏi các chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó, tạo ra sự minh bạch giữa các bên có liên quan đến chuỗi cung ứng và hỗ trợ tự động hóa quy trình thương mại và hành chính.

Ưu điểm của Blockchain

 • Mạng lưới phi tập trung: Công nghệ này sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu một cách phân tán được lưu trữ ở trên nhiều thiết bị khác nhau. Chính vì thế, chúng có khả năng chống lại các lỗi kỹ thuật của hệ thống cũng như tấn công của tin tặc rất hiệu quả.
 • Tính bảo mật cao: Mỗi một Block sẽ lại tự tạo ra tính bảo mật cao cho các mạng lưới khác nhau. Khi bạn đã lưu trữ 1 tệp dữ liệu trên khối thì khó để thay đổi cũng như cập nhật mới. Nhờ đó mà Blockchain là công nghệ cực kỳ tuyệt vời để lưu trữ những thông tin quan trọng.
 • Hệ thống đáng tin cậy: Trong các hệ thống thanh toán truyền thống thì các giao dịch thực hiện mua bán và thanh toán chúng sẽ phải phụ thuộc vào 1 bên thứ 3 cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, Blockchain sẽ loại bỏ bên thứ 3 giúp cho quá trình này giảm chi phí rất nhiều.

Nhược điểm của Blockchain

 • Nguy cơ tấn công lớn: Khi bạn muốn thay đổi hoặc cập nhật trên khói thì buộc phải có 51% trở lên sự đồng thuận của các Node ở trong hệ thống. Và có thể tội phạm sẽ tổ chức tấn công nếu có 51% phiếu đồng thuận.
 • Khó sửa đổi dữ liệu trong block. Đây vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm của xu hướng Logistics này.
 • Mỗi một Blockchain sẽ có 1 khóa riêng tư khác nhau. Và dĩ nhiên, nếu bạn mất chìa khóa thì dữ liệu và tiền của bạn cũng mất vĩnh viễn.
 • Không thực sự mang đến hiệu quả cho người dùng.
 • Yêu cầu đối với mạng lưới Blockchain trong Bitcoin là rất lớn, lên tới 200GB từ đó khiến cho công việc lưu trữ chậm chạp và kém hiệu quả hơn.

Có nên dùng hay không?

Có thể thấy rằng công nghệ Blockchain có nhiều ưu điểm mà cũng không kém nhược điểm tuy nhiên chúng vẫn là một sự lựa chọn khá ưu việt. CÓ rất nhiều các doanh nghiệp Logistics đã ứng dụng công nghệ này khá thành công. Chính vì vậy, doanh nghiệp của bạn cũng hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ này cho mình.

Tính bền vững (Sustainability)

Vấn đề phát triển bền vững luôn là điều được các công ty, doanh nghiệp quan tâm. Tính bền vững trong Logistics có nghĩa là tạo nên sự bền vững trong người tiêu dùng và vận tải “xanh” sẽ ngày càng có giá trị cao hơn. Muốn phát triển bền vững phải hướng đến vận tải xanh đó là điều chắc chắn mà các doanh nghiệp Logistics phải thực hiện.

Phát triển bền vững luôn là điều được các công ty, doanh nghiệp quan tâm

Ưu điểm của tính bền vững

Giảm tiêu thụ năng lượng trong Logistics: Các quy định cho ngành này ngày càng nghiêm ngặt hơn về vấn đề nguồn nhân lực chính gì thế mà các doanh nghiệp cần phải tìm ra một hướng đi mới cho mình. Xu hướng tính bền vững sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện điều đó.

Lựa chọn được phân khúc vận tải phù hợp: Phương thức vận tải hiện nay đang được xem là phương thức thân thiện với môi trường nhất chính là việc sử dụng tàu điện. Đường bộ, hàng không hay đường biển hiện tại vẫn là sự lựa chọn tối ưu.

Nhưng trong tương lai, chúng sẽ phải đối mặt với những quy định nghiêm ngặt hơn về môi trường trong vấn đề khí thải. Và các công ty Logistics cũng phải chịu áp lực chung này,

Thay đổi nhận thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng các dịch vụ có tính bền vững của ngành Logistics.

Nhược điểm của tính bền vững

Muốn ứng dụng tính bền vững – vận tải xanh vào Logistics, các doanh nghiệp phải đương đầu với những khó khăn như:

 • Cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Năng lực của các lái xe còn hạn chế.
 • Các quy định về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm còn rắc rối trong thủ tục hành chính, các phương tiện vận chuyển.

Doanh nghiệp Logistics có nên lựa chọn xu hướng này?

Hướng tới vận tải xanh là điều mà bất cứ doanh nghiệp Logistics nào cũng nên hướng đến. Tuy nhiên, những hạn chế để thực hiện được điều này cũng còn đang rất nhiều, Các doanh nghiệp cần phải khắc phục và hướng đến một cách có hiệu quả hơn.

Đóng gói hàng thông minh (Smart Containerization)

Việc vận chuyển và đóng gói hàng hóa thông minh là một trong những yêu cầu đối với ngành Logistics. Khi áp dụng container hàng hóa đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cải tiến rất nhiều trong khâu vận chuyển của Logistics. Điều này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi để hướng đến thực hiện xu hướng Logistics là đóng gói hàng hóa thông minh.

Quy-trinh-dong-goi-theo-tieu-chuan_compressed
Quy trình đóng gói theo tiêu chuẩn

Ưu điểm của đóng gói hàng hóa thông minh

 • Đưa đến những cải tiến lớn về hiệu suất lao động. Quá trình đóng gói diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn và số lượng hàng được thực hiện nhanh hơn. Đảm bảo hàng được đóng gói đúng tiêu chuẩn không hỏng hóc trong quá trình vận chuyển gây thiệt hại.
 • Tạo thuận lợi cho thương mại dịch vụ, buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các đơn vị.
 • Đảm bảo đúng với tiêu chuẩn container trong vận chuyển hàng hóa từ đó việc bốc xếp hàng, vận chuyển cũng sẽ nhanh chóng hơn.
 • Đơn giản hóa quá trình vận chuyển hàng hóa trong các khu đô thị với khối lượng hàng hóa lớn.

Nhược điểm của đóng gói hàng hóa thông minh

 • Chi phí cho quy trình, máy móc để đóng gói hàng hóa thông minh là khá lớn
 • Thời gian thực hiện việc đóng gói sản phẩm đòi hỏi nhiều hơn so với bình thường mới đảm bảo chiêu chuẩn được.

Có nên áp dụng việc của đóng gói hàng hóa thông minh không?

Trong bối cảnh mạng lưới Logistics đang được sử dụng chung với nhau như hiện nay cùng với đó là sự phát triển của hoạt động giao hàng trong đô thị thì việc đóng gói hàng hóa thông mình là một xu hướng cực kỳ cần thiết.

Nó không chỉ dành cho việc xuất khẩu khối lượng hàng hóa lớn mà còn phù hợp để vận chuyển đơn hàng lẻ trong thương mại điện tử.

Trên đây là Top 10 xu hướng Logistics 2020 mà những ai đang làm việc trong lĩnh vực này hoặc muốn nghiên cứu về chúng cần phải nắm bắt được. Từ đó, có những thay đổi thực sự phù hợp giúp doanh nghiệp bắt kịp với xu hướng và ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here